RSS

Từ 1/6/2012, người khuyết tật đặc biệt nặng sẽ có nhiều ưu tiên

14 Th4
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/NĐ-CP, ngày 10/4/2012 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật.
Theo đó, người khuyết tật đặc biệt nặng sẽ được miễn giá vé, giá dịch vụ khi trực tiếp sử dụng dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch tại các bảo tàng, di tích văn hóa – lịch sử, thư viện và triển lãm; nhà hát, rạp chiếu phim; các cơ sở thể thao khi diễn ra các hoạt động thể dục, thể thao trong nước; các cơ sở văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch khác.

                                                Ảnh minh hoạ.
Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng còn được miễn giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông bằng xe buýt; được giảm tối thiểu 15% đối với máy bay theo tuyến nội địa; được giảm tối thiểu 25% đối với tàu hoả, tàu điện, tàu thuỷ, xe ô tô vận tải khác theo tuyến nội địa cố định.
Cũng theo Nghị định trên, các đơn vị tham gia vận tải công cộng có trách nhiệm bố trí thiết bị, công cụ và nhân viên để trợ giúp hành khách là người khuyết tật lên, xuống phương tiện giao thông thuận tiện. Phương án trợ giúp này phải được thông báo tại các nhà ga, bến đón, trả hành khách ở những nơi dễ thấy.
Bên cạnh đó, người khuyết tật tự tạo việc làm, hộ gia đình tạo việc làm cho người khuyết tật được vay vốn với lãi suất ưu đãi để sản xuất kinh doanh từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngoài ra, còn được hướng dẫn về sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật được hỗ trợ kinh phí cải tạo điều kiện, môi trường làm việc phù hợp cho người khuyết tật; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế; được vay vốn ưu đãi theo dự án phát triển sản xuất kinh doanh từ Ngân hàng Chính sách xã hội; được ưu tiên cho thuê đất, mặt bằng, mặt nước theo quy định pháp luật…
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2012.

(Theo Báo điện tử ĐCSVN
Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: