RSS

Bụng cháu trướng to, em tưởng cháu chết mất!

21 Th2

Căn bệnh viêm ruột hoại tử quái ác đã làm cho bụng em trướng phình lên, những cơn co thắt từ lồng ngực liên tục ập đến, khuôn mặt thơ dại của bé cứ méo xệch do những cơn đau hành hạ.

Kể từ khi có mặt trong cuộc sống này, bé Hạnh (người dân tộc Chứt, Bản Rào Tre, Hà Tĩnh) đã chẳng thể có được hành vi đầy đủ như những đứa bé khác bởi căn bệnh bại não bẩm sinh. Và nay bé đang phải chịu đựng những cơn đau từ căn bệnh viêm ruột hoại tử dày vò.

Những cơn co thắt từ lồng ngực liên tục ập đến, khuôn mặt thơ dại của bé Hạnh cứ méo xệch

Ngày chúng tôi có mặt tại Khoa Nhi, Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh thì bé Hồ Thị Hạnh đã nằm điều trị được 5 ngày. Căn bệnh viêm ruột hoại tử quái ác đã làm cho bụng em trướng phình lên, những cơn co thắt từ lồng ngực liên tục ập đến, khuôn mặt thơ dại của bé cứ méo xệch do những cơn đau hành hạ.

Bé được điều trị trong căn phòng cấp cứu, hai ống hút dịch tràn ngược được gắn vào mũi. Thỉnh thoảng bé lại khóc ré lên vì những cơn đau. “Từ khi sinh ra cháu không biết nói, không biết ngồi, không biết đi. Còn bệnh mới thì đã được 6 ngày rồi. Hôm ở bản bụng cháu đã trướng to, không thể đi ngoài, chúng em tưởng cháu chết mất”, mẹ bé Hạnh thất thần nhìn con nói.

Bé là con thứ hai trong gia đình chị Hồ Thị Thành và Hồ Bắc ở bản Rào Tre, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê. Sự nghèo nàn, lạc hậu về trình độ nhận thức đã suýt cướp đi tính mạng của bé Hạnh nếu không chuyển cấp cứu kịp thời.

Mới ngoài đôi mươi, Thành và Bắc đã có với nhau hai mặt con. Họ không biết chữ, cũng không biết làm ăn kinh tế, sống phụ thuộc hoàn toàn vào trợ cấp và rau củi núi rừng. Ngày đưa con xuống tỉnh cấp cứu, trong người họ chỉ có mấy chục nghìn tiền lẻ, chẳng đủ để nộp viện phí cho con.

Biết được hoàn cảnh nghèo của gia đình, Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh đã ưu ái cho thêm suất ăn “bữa cơm tình thương” cho người mẹ.

Bác sỹ Phó khoa Lê Xuân Anh, người trực tiếp điều trị cho bé Hạnh nhẹ nhàng cất tấm chăn phủ trên người cháu. Một cảnh tượng hãi hùng, xót thương. Dù đã được chữa trị, nhưng cái bụng của cháu Hạnh vẫn chướng, căng tròn như quả bóng.

“Bé Hạnh bị bại não bẩm sinh, không may lại bị chứng viêm ruột hoại tử. Khi chuyển tới khoa bé rất yếu, sau 3 ngày được điều trị, bệnh tình của bé đã khá hơn. Với tình trạng của cháu, ít nhất cũng mất từ 10 đến 15 ngày mới có thể hồi phục chứng viêm ruột hoại tử” ” – bác sỹ Anh vừa thăm khám vừa thông báo.

Bác sỹ Anh đượm buồn thông báo thêm, với cháu Hạnh, chứng bệnh viêm ruột hoại tử cấp có thể chữa trị được, nhưng chứng bệnh bãi não bẩm sinh thì không thể. Điều đó cũng có nghĩa là bé Hạnh khó có thể trở thành một người lành lặn những sẽ sống một cuộc sống vô thức cho đến cuối đời.

Hoàn cảnh thương tâm của hai mẹ con bé Hạnh cần lắm những sự giúp đỡ…

Hoàn cảnh thương tâm của hai mẹ con chị Thành, bé Hạnh đã khiến các y bác sỹ, cũng như nhiều người nhà bệnh nhân đang điều trị ở Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh không cầm được nước mắt.

Người mua tặng cái chăn, người hỗ trợ ít tiền để nay mai chị Thành có tiền mua sữa cho bé Hạnh. Cũng có chị tốt bụng tình cờ vào khám tại bệnh viện thấy cảnh thương tâm của hai mẹ con, đã mấy hôm nay thường ngày qua lại, giúp đỡ chị Thành như người thân.

Trời nhá nhem tối, cảnh cửa phòng khám dần đóng lại. Bé Hạnh vẫn nằm đó quằn quại trong những cơn đau. Mới 6 tuổi đầu, bé Hạnh đã chịu quá nhiều nỗi đau. Không biết rồi đây bố mẹ bé có thể lo đủ tiền để thuốc men chữa trị cho con. Họ rất nghèo, ước nguyện con được lành bệnh nhưng không biết rồi sẽ ra sao trong những ngày sắp tới khi mà đến bữa ăn hàng ngày của người bố đến chăm con còn khó…

Duy Tuấn

Bài viết do Chuyên trang nguoi khuyet tat sưu tầm.

Advertisements
 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: