RSS

Ra mắt cuốn sách Thông tin người khuyết tật cần biết

15 Th2

Chương trình khuyết tật và phát triển (DRD) đã tổ chức họp báo ra mắt cuốn sách Thông tin người khuyết tật (NKT) cần biết do chương trình này biên tập và xuất bản dưới sự tài trợ của Hội Ái hữu Việt – Pháp (AFV) và tổ chức Handicap International (HI).

Sách dày 32 trang, in màu khổ A5, hình ảnh minh họa sinh động, thể hiện các thông tin về: những ưu đãi dành cho NKT; những địa chỉ NKT có thể liên hệ lúc gặp khó khăn khi hòa nhập cộng đồng, học văn hóa, học nghề, tìm việc làm, được tư vấn hỗ trợ pháp lý, vui chơi, giải trí…

Đối tượng phục vụ trung tâm của cuốn sách là NKT, sau đó là phụ huynh NKT, các tổ chức vì NKT, các tổ chức của NKT, trung tâm dạy nghề và doanh nghiệp.

Trong mỗi cuốn sách đều có bảng tham khảo ý kiến bạn đọc để những lần xuất bản sau, cuốn sách hoàn thiện hơn.

Thạc sĩ Võ Thị Hoàng Yến – giám đốc chương trình DRD cho biết: trong lần ra mắt đầu tiên, sách in 10.000 bản, sẽ được chuyển miễn phí đến các tổ chức dành cho NKT ở TP.HCM và một số tỉnh, các trung tâm dạy nghề, trung tâm phục hồi chức năng, các trường ĐH-CĐ có ngành Xã hội… Ngoài ra, NKT có thể liên hệ trực tiếp với DRD – 35-37 Hồ Hảo Hớn, Q.1, TP.HCM – (08) 9205 519, info@drdvietnam.com để nhận sách miễn phí hoặc đọc sách tại www.drdvietnam.com từ ngày 19-11-2007.

Hy vọng với cuốn sách nhỏ này, hành trình hòa nhập cộng đồng của NKT bớt khó khăn.

Patrick Le Folcalvez – ông Tây mê hoạt động vì người khuyết tật

Ông Patrick Le Folcalvez – giám đốc Handicap International (HI) – Ảnh: YÊN THẢO

TTO – Một trong những người tâm huyết với cuốn sách Thông tin người khuyết tật cần biết là ông Patrick Le Folcalvez, giám đốc Handicap International (HI), một tổ chức đã và đang có nhiều dự án hướng đến người khuyết tật (NKT). Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với “ông Tây” khá rành tiếng Việt và mê các dự án xã hội này.

* Đâu là duyên cớ để ông nảy ra ý tưởng về cuốn sách này?

– Hai năm trước, Handicap International có phối hợp với Sở Y tế TP.HCM làm một chương trình về tủy sống. Tại đây, tôi gặp những người rất trẻ đột ngột bị chấn thương cột sống. Họ không biết làm gì tiếp theo để vượt qua cú sốc này. Họ thắc mắc không biết phải làm gì, đến đâu, gặp ai nhưng không có lời giải đáp.

Tôi suy nghĩ rất nhiều về điều này và may mắn gặp các thành viên chương trình Khuyết tật và phát triển (DRD) để cùng phối hợp cho ra đời một cuốn sách hướng dẫn thông tin dành cho NKT. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chúng tôi chưa tìm được nhà tài trợ như Hội Ái hữu Việt – Pháp (AFV) như bây giờ nên sách in không được đẹp và chỉ lưu hành nội bộ.

* Ông đã thật sự hài lòng với cuốn sách này chưa?

– Tôi nghĩ câu hỏi này nên để bạn đọc trả lời. Cuốn sách nhỏ này không hẳn là bách khoa toàn thư cho NKT, nhất là những người mới bị khuyết tật và chưa trang bị thông tin nào, nhưng ít nhất, chúng tôi chỉ cho bạn biết cần đến đâu, gặp ai để tìm câu trả lời. Nó tựa như một chìa khóa nhỏ mở được nhiều cánh cửa vậy.

* Trở ngại lớn nhất của NKT khi hòa nhập cộng đồng theo ông là gì?

– Nhiều NKT có cảm giác họ không bằng những người bình thường, hay tự ti và nghĩ rằng xã hội phải có nghĩa vụ giúp đỡ họ. Từ suy nghĩ ấy, họ không dám hỏi, không dám làm, không dám học và chẳng thể phát huy khả năng bản thân. Nếu cứ nghĩ mình không làm được thì chắc chắn là không làm được và ngược lại. Cuốn sách không đem lại cho NKT cá mà chỉ gửi đến NKT “cần câu”. Việc còn lại là NKT có dũng cảm cầm cần đi câu hay không.

* Thông điệp mà ông muốn gửi gắm đến NKT qua cuốn sách này?

– Cuốn sách nhỏ này chứa đựng rất nhiều tình cảm và tâm huyết của những người thực hiện. Mong các bạn đón nhận nó như một liều thuốc tinh thần để có thể nâng cao kỹ năng sống, mau chóng hòa nhập cộng đồng. Cuối cùng, tôi hy vọng những NKT đừng ngồi một chỗ chờ đợi sự giúp đỡ mà hãy dũng cảm đứng lên, chiến đấu đẩy lùi bệnh tật và vui sống.

* Hai tháng nữa là tròn 16 năm ông làm việc tại Việt Nam cho những dự án vì NKT, điều gì làm ông gắn bó với công việc này?

– Tôi thích, chỉ thế thôi, bạn ạ!

* Trân trọng cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện này!

Bài viết do Chuyên trang nguoi khuyet tat sưu tầm.

TR.UYÊN – Y.THẢO

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: