RSS

Tấm gương người khuyết tật vươn lên

09 Th2

Chuyện về người khuyết tật có nghị lực phi thường, tự vượt qua những mặc cảm, rào cản, vươn lên trong cuộc sống, tự mình học thêm một nghề để nuôi mình, giúp gia đình và tạo thêm nhiều việc làm cho người cùng cảnh ngộ. Họ là những tấm gương sáng người khuyết tật, được nhiều người cảm phục và yêu mến…

Anh Lê Hồng Sơn – Sinh năm 1979, nhà ở vùng 3, xã Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, bị tật nguyền từ bé, cả 2 chân và 2 tay anh không vận động, cử động được. Với nghị lực vươn lên, anh đã tự chọn một nghề để làm nuôi sống mình và giúp thêm được cho gia đình – nghề mộc. Nghề này đã khó với người bình thường có đủ chân tay, lại càng khó hơn cho người khuyết tật. Hồng Sơn đã kiên trì tập nghề mộc hàng ngày, dùng đôi chân của mình làm thay đôi tay để đục, cưa, xẻ, đóng. Từ những chiếc ghế đơn giản, cho đến chiếc tủ, chiếc bàn uống nước, chiếc phản anh lần lượt làm được và làm rất đẹp. Anh dùng 2 chân đục, ghép mộng, ghép gỗ thành thạo, khéo léo như đôi tay của người thợ cả. Sản phẩm của anh được nhiều bà con mua về dùng. Nhưng cảm phục hơn, khi anh đã giỏi nghề và bán được nhiều sản phẩm, anh đã tự mở một tổ sản xuất sửa chữa đồ gỗ tại nhà, mời thêm nhiều người khuyết tật trong xã về cùng làm nghề mộc. Việc làm của anh đã được Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi, được Bộ lao động – Thương binh và xã hội tặng bằng khen.

Phạm Anh Tuấn – 27 tuổi, nhà ở khu An Đồng, xã Hoà An, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, bị tai nạn giao thông từ năm 16 tuổi (bị cụt 1 chân). Không mặc cảm với số phận, anh đã tự vươn lên lập nghiệp. Anh tự mở cơ sở may gia công hàng xuất khẩu, tự đứng lên xin phép thành phố Hải Phòng – cho phép thành lập CLB người khuyết tật huyện Vĩnh Bảo (khi thành phố cho phép thành lập – CLB của anh sẽ được thành phố và chính quyền huyện giúp đỡ hiệu quả hơn). Cơ sở may của anh đã tạo việc làm cho 30 người lao động (trong đó có 10 người khuyết tật) trong huyện. Hiện nay anh phụ trách Hội người khuyết tật Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Việc làm của anh mang lại lợi ích thiết thực cho mình, và cho nhiều người cùng cảnh ngộ, tạo được việc làm và mức thu nhập ổn định cho người lao động. Anh Tuấn được nhiều bà con trong vùng quý mến và khen ngợi.

Người khuyết tật sống ở nhiều vùng quê khác nhau, mỗi người một hoàn cảnh, họ cùng chung một ước mơ là trở thành người có ích, muốn làm việc và đóng góp sức mình cho cộng đồng, xã hội. Nhiều người khuyết tật do hoàn cảnh cuộc sống, bệnh tật bẩm sinh kinh tế gia đình gặp khó khăn, họ không dám mơ được học những nghề cao sang. Phần lớn họ tự học, tự mua tài liệu, sách báo về tự nghiên cứu và trở thành người có tài năng.

Công nghệ thông tin – tin học phát triển đã tạo thêm nghề mới hấp dẫn và phù hợp với người khuyết tật, rất tiện ích cho người khiếm thị. Người khuyết tật ngồi trên xe lăn và đến bên máy vi tính, cả chân trời thế giới đã chào đón rộng mở, chỉ cần một cái nhấn nhẹ vào máy là mang lại nhiều niềm vui và việc làm cho người khuyết tật.

Nguyễn Quốc Toản – 25 tuổi, quê ở xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, bị bại liệt toàn thân từ nhỏ, duy nhất chỉ còn khuỷu tay trái là hoạt động được. Anh tự mua tài liệu, sách báo về tự học máy vi tính, tự học Internet ngay tại nhà mình. Hiện nay anh đã có một cơ sở sửa chữa máy vi tính, ngoài ra anh còn nhận sửa chữa, cài đặt máy vi tính cho bà con và các em học sinh trong vùng.

Nhóm tin học “Tia sáng” có trụ sở tại phố Minh Khai, Hà Nội, gồm các giáo viên khiếm thị. Họ đến với nhau xuất phát từ sự say mê tin học, nhưng trân trọng và quý hơn khi họ cùng ước mơ, tự nguyện dạy tin học miễn phí cho người khiếm thị, mong muốn được góp phần phổ cập tin học cho người khuyết tật. Càng cảm phục hơn khi đến thăm Trung tâm tin học Tia sáng, chỉ có 5 dàn máy vi tính đời cổ nhất, trong đó có 2 màn hình (Monitor) đã bị cháy đen, mạng Internet thì nối nhờ miễn phí với cửa hàng chơi điện tử ở tầng 1. Vậy mà mỗi năm Trung tâm cũng đào tạo được gần 100 người khiếm thị tốt nghiệp khoá học cơ bản tin học, giúp các học viên khiếm thị biết sử dụng thành thạo tin học văn phòng, tạo điều kiện cho họ có thêm nhiều việc làm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan Hội.

Anh Phạm Xuân Hà (được phong tặng danh hiệu – hiệp sĩ công nghệ thông tin 2005), thầy giáo Phạm Đình Thắng (trường mù Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội), thầy giáo Phạm Xuân Hùng, thầy giáo Hải Vân ở Trung tâm tin học là những tấm gương sáng người khiếm thị say mê tin học, thành đạt.

Anh Nguyễn Công Hùng – 24 tuổi, quê ở Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An, bị liệt và teo 2 chân từ nhỏ, nhưng với nghị lực vượt lên số phận, anh tự học tin học, trở thành thầy giáo dạy tin học ngay tại nhà anh. Hiện nay cơ sở anh dạy tin học cho gần 200 cháu nhỏ, riêng những cháu khuyết tật được anh dạy miễn phí. CôngHùng từ năm 2005 đến 2006 đã nhận được nhiều giải thưởng như: Hiệp sĩ công nghệ thông tin – 2005, giải thưởng “Ngày sáng tạo Việt Nam”, giải thưởng Hội thi tin học không chuyên toàn quốc lần thứ 11, và gần đây nhất – giải thưởng “Quỹ học bổng mãi mãi tuổi 20″ (Quỹ liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm – tặng giải thưởng cho những gương mặt thanh niên, sinh viên xuất sắc nhất toàn quốc – 2006).

Còn câu chuyện nào cảm động hơn, khi có một người bố là ông Trương Văn Mãi – Sinh năm 1964, quê ở thôn Nam, làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông bị cụt cả 2 chân trong chiến tranh, 18 lần đi cưa tứ chi, ông là thương binh đã từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Savannakhet – Lào. Trở về nhà, ông lấy vợ và sinh được 3 người con (Quốc Văn, Thuý Bích và Bích Thuỷ). Quê hương ông nghèo lắm vợ chồng ông tần tảo vất vả nuôi con ăn học, vợ bán hàng rong, còn ông ngồi trên xe lăn làm nghề hát rong. Ông chịu khổ 20 năm đi hát rong khắp các tỉnh miền trung, vào tận Thành phố Hồ Chí Minh để kiếm tiền nuôi các con học hết THPT, nuôi con trai Quốc Văn học tiếp Đại học. Ông tâm sự: “- Đời vợ chồng tôi đã khổ rồi, tôi không muốn cho đời các con tôi khổ nữa, chúng tôi cố gắng đi làm kiếm tiền, nuôi các cháu học đến nơi đến chốn sau này mong các cháu thành đạt, các cháu sẽ góp phần xây dựng quê hương đẹp hơn…”.

Còn rất nhiều người khuyết tật ở nhiều nơi, nhiều tỉnh khác, cũng đang tự mình vươn lên, họ không mặc cảm với số phận, họ sống và hoà nhập với cộng đồng. Người khuyết tật cũng đang đóng góp sức mình trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Hoàng Nam

 

Bài viết do Chuyên trang nguoi khuyet tat sưu tầm.

Advertisements
 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: